THỦ TỤC XUẤT KHẨU SẦU RIÊNG SANG TRUNG QUỐC Phần 1
Sầu riêng là một loại nông sản được thị trường các nước ưu chuộng. Đặc biệt, Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn trên thế giới. Ngày 11 tháng 7 năm 2022, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo đó, sầu riêng khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần đáp ứng được các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Sầu riêng cần được thông qua quy trình đăng kí, quản lí vùng trồng và quản lí đóng gói, chế biến theo mã, tiến hành lấy mẫu kiểm dịch trước 2%. Vậy cách đăng kí xin mã vùng trồng, mã đóng gói sầu riêng như thế nào? Hãy cùng Prime Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:
Cách xin mã vùng trồng cho sầu riêng- Hồ sơ và thủ tục
Mã số vùng trồng là gì?
Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sinh vật gây hại; truy xuất nguồn gốc nông sản. Theo nghị định thư, sầu riêng khi xuất khẩu phải được đăng kí mã số vùng trồng.
Hồ sơ đăng kí mã vùng trồng cho sầu riêng:
Hồ sơ đăng kí mã vùng trồng cho sầu riêng gồm có:
- Đơn xin cấp mã số vùng trồng.
- Giấy đăng ký kinh doanh.
- Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.
- Giấy chứng nhận VietGAP cho vùng trồng xin cấp mã số (nếu có).
- Tờ khai kĩ thuật ( TCCS 772: 2020/BVTV)
Nơi nộp hồ sơ: Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số vùng trồng và hồ sơ chi tiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Khảo sát vùng trồng xin cấp mã số cho sầu riêng
Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại vùng trồng xin cấp mã số, đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập vùng trồng.
Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của nước nhập khẩu, cán bộ của Cơ quan BVTV nước nhập khẩu có thể đi theo để cùng đánh giá.
Chuyên gia kỹ thuật đến kiểm tra thực địa, với một số yêu cầu cơ bản như: Vùng trồng phải theo hướng VietGAP (tuy nhiên không bắt buộc phải có giấy chứng nhận VietGAP), nhất là đảm bảo vệ sinh đồng ruộng; sử dụng thuốc BVTV, quản lí dịch bệnh,…
Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.
Phê duyệt cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng
Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho vùng trồng đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.
Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát vùng trồng đã được cấp mã số.
Trong trường hợp vùng trồng chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, Cục BVTV sẽ chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Cơ sở xin cấp có thể tiếp tục đăng ký sau khi đã hoàn thiện các yêu cầu còn thiếu.
Bàn giao mã số vùng trồng sầu riêng
Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số vùng trồng.
Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phụ trách đánh giá giám sát định kỳ tại vùng trồng.
Cách xin mã đóng gói cho sầu riêng- Hồ sơ và thủ tục
Mã số cơ sở đóng gói (PHC – Packing House Code) sầu riêng là gì?
Mã số cơ sở đóng gói sầu riêng là mã số định danh cho một cơ sở đóng gói sầu riêng. Cơ sở đóng gói sầu riêng cần tuân thủ các yêu cầu về phân loại, chế biến, bảo quản đóng gói theo đúng tiêu chuẩn TCCS 775/ 2020/BVTV.
Yêu cầu về hồ sơ cho cơ sở đóng gói sầu riêng
Cơ sở đóng gói sầu riêng cần xây dựng, lưu trữ, cập nhật định kì các hồ sơ sau:
- Quy trình đóng gói sầu riêng
- Hồ sơ nguồn gốc sầu riêng: mã vùng trồng, khối lượng, thông tin khách hàng, đơn vị xuất khẩu
- Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại cho sầu riêng
- Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói sầu riêng
- Các hồ sơ khác: Nhân sự, tập huấn, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.
Hồ sơ đăng kí mã số cho cơ sở đóng gói sầu riêng
- Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói theo mẫu tại phụ lục A tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV (Kèm theo thông tin của cá nhân/tổ chức đại diện cơ sở đóng gói, bản vẽ chi tiết mặt bằng cơ sở đóng gói (bản chính),
- Diễn giải sơ đồ vận hành cơ sở đóng gói
- Bản sao chứng nhận (HACCP/GMP/ISO 9001/ISO 22000) của cơ sở đóng gói (nếu có) và các thông tin cần thiết. – Số lượng hồ sơ: 01 bộ.- Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ trực tiếp đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.Sau khi đã nộp hồ sơ, cá nhân, tổ chức chờ cơ quan chi cục BVTV hoặc chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra đánh giá và được phê duyệt, cấp mã số. Một số trường hợp sẽ bị thu hồi mã số cơ sở đóng gói nếu không đạt yêu cầu.
Liên hệ với Prime Logistics:
Trên đây là quy trình thủ tục xuất khẩu sầu riêng do Prime Logistics cung cấp, để tìm hiểu thêm thông tin thủ tục xuất khẩu Sầu riêng cũng như các nông sản khác , vui lòng liên hệ Prime Logistics để được báo giá tốt nhất.
Email: leo@primeco.vn
Điện thoại (Phone): (+84) 915 234546
Website: primeco.vn